WHEN WORK WELL?

WHEN WORK WELL?

เคยไหม? ช่วงเช้าของวัน เรารู้สึกมีแรงทำสิ่งต่าง ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ งานด่วน งานรีบแค่ไหน เอาอยู่!  พอตกบ่าย.. หนังท้องตึง หนังตาหย่อน ไม่เอาอะไรอีกแล้ว จะนอนอย่างเดียวเลย

เวลาชีวิตในแต่ละวัน เราใช้เวลาคู่ขนานกันกับ “นาฬิการ่างกาย” ยิ่งใช้แรงมาก ยิ่งใช้งานสมองหนักเท่าไหร่ เวลาร่างกายก็จะหมดเร็วเท่านั้น ทำให้ช่วงเช้าเราเริงร่า ตกบ่ายมาเราเลื้อยไปกับโต๊ะแล้วจ้า

       คำถามคือ...เวลาไหน ที่ร่างกายของเราทำงานได้ดีที่สุดกันล่ะ ? ขอแบ่งประเภทให้เข้าใจง่าย ๆ ตามนี้

  • เวลาในการเรียนรู้สิ่งใหม่

          ผลงานวิจัยของ ดร. ไมเคิล บรูส ระบุว่าสมองเราจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่ออยู่ในช่วงเวลา 10.00- 14.00 น. หลังจากนั้นเราควรให้สมองและร่างกายของเราได้พักผ่อนจากการทำงานหนัก เพื่อชาร์จพลังกลับมามีประสิทธิภาพเหมือนเดิมและอีกช่วงเวลาก็คือ 16.00- 22.00 น. เนื่องจากสมองจะอยู่ในช่วงที่พร้อมเปิดรับสิ่งต่าง ๆ มากที่สุด และช่วงเวลาประมาณ 04.00- 07.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะไม่รับสิ่งต่าง ๆ ไม่เหมาะแก่การทำงาน เพราะจากเป็นเวลาของการพักผ่อน

  • เวลาในการใช้ความคิดสร้างสรรค์

            ส่วนมากเวลาเราต้องการความคิดสร้างสรรค์และสมองเรามักจะคิดไม่ออก มันคือปัญหาระดับชาติของชาวออฟฟิศแบบเดียวกับเรา ซึ่งเวลาที่ร่างกายมักจะมีความคิดสร้างสรรค์น้อยมากคือช่วงเวลาประมาณ 11.00- 15.00 น. และนั่นเป็นเวลาทำงานของมนุษย์เงินเดินของเรา! ทางที่ดีเราควรคิดโปรเจคใหม่ หลังจากเวลาดังกล่าว

  • เวลาในการตัดสินใจ

          “ขอเวลาตัดสินใจสักครู่นะคะ” เป็นประโยคที่พูดเมื่อไหร่ ก็จะตามมาด้วยเรื่องกลุ้มใจให้คิดอีกมากมาย ทั้งจะดีไหม? จำทันหรือเปล่านะ? นั่นทำให้ร่างกายของเราใช้พลังงานมาก ทำให้เราเหนื่อยล้าได้ ดังนั้นเวลาที่ดีที่สุดในการตัดสินใจ คือ ช่วงเวลาที่เราตื่นมา จากการนอนหลับพักผ่อนที่เต็มที่ เพราะการได้พักผ่อนทำให้สมองและร่างกายได้พักผ่อนแบบจริงจัง รู้สึกปลอดโปร่ง ตื่นตัวเต็มที่นั่นเอง

              ทั้งนี้การที่เรารู้ว่าร่างกายเรานั้น สามารถใช้สมองได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเวลาไหน เวลาไหนเราสามารถทำอะไรได้ดี ก็เป็นเรื่องที่ดีที่เรารู้จักตัวเอง เราจะสามารถทำงานและใช้ความคิดได้ถูกเวลา ทำให้ผลงานของเรามีประสิทธิภาพ เจ้านายปลื้ม มีความสุข ชีวิตก็แฮปปี้

 

เลขาฯ หรือพนักงานส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่คอยรับมือกับคำสั่งที่เจ้านายต้องการ ซึ่งบางครั้งก็มาในเวลาที่เราไม่พร้อมรับปัญหาใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อของ การเลือกและตัดสินใจแทน หรือการสั่งพวงหรีดเพื่อเป็นตัวแทนขององค์กร ก็เป็นปัญหาในการทำงานของเลขาได้เหมือนกัน เนื่องจากการหาพวงหรีดที่มีคุณภาพและมีค่าน่าเชื่อถือค่อนข้างยาก ดังนั้นน่าจะดีถ้ามีเว็บไซต์ดี ๆ ที่ไว้ใช้สำหรับสั่งพวงหรีดออนไลน์ได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน ไม่ว่าจะเวลาไหนก็สามารถสั่งพวงหรีดได้ ที่ www.lalareed.com เว็บไซต์ในการสั่งพวงหรีดออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

#ลาลาหรีดสนับสนุนให้เจ้านายปลื้ม


บทความความที่เกี่ยวข้อง

พวงหรีด

กว่าจะมาเป็น “พวงหรีด”

กว่าจะมาเป็น “พวงหรีด” หลาย ๆ ท่าน อาจจะนึกภาพ “พวงหรีด” คือตัวแทนของความรู้สึกที่แสดงถึงความอาลั...

พวงหรีด  “ลฤก”

พวงหรีด “ลฤก” by AGORA DESIGN MAT

พวงหรีด   "ลฤก"   by AGORA DESIGN MAT   ชื่อ  "ลฤก"  มาจากคำพ้องเสียงของคำว่า "ระลึก" ...

โลกออนไลน์

โลกออนไลน์

โลกออนไลน์ ปัจจุบันนี้สื่อสังคมออนไลน์มีความสำคัญและเข้ามามีบทบาทแทบจะทุกอย่างในการดำรงชีวิต...